𝒀́ 𝒏𝒈𝒉𝒊̃𝒂 𝒄𝒂́𝒄 𝒎𝒐́𝒏 𝒂̆𝒏 𝒕𝒓𝒐𝒏𝒈 𝒎𝒂̂𝒎 𝒄𝒐̂̃ 𝒄𝒖́𝒏𝒈 𝑹𝒂̆̀𝒎 𝒕𝒉𝒂́𝒏𝒈 𝑮𝒊𝒆̂𝒏𝒈

22/02/2021

𝒀́ 𝒏𝒈𝒉𝒊̃𝒂 𝒄𝒂́𝒄 𝒎𝒐́𝒏 𝒂̆𝒏 𝒕𝒓𝒐𝒏𝒈 𝒎𝒂̂𝒎 𝒄𝒐̂̃ 𝒄𝒖́𝒏𝒈 𝑹𝒂̆̀𝒎 𝒕𝒉𝒂́𝒏𝒈 𝑮𝒊𝒆̂𝒏𝒈

Mặc dù theo truyền thống, các mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng thường đầy đủ như trên nhưng hiện tại đã được rút gọn đi nhiều. Các mâm cỗ này tùy theo sở thích cũng như hoàn cảnh, thời gian của gia chủ mà có thể có nhiều hoặc ít món hơn hay có thể chỉ là một mâm cỗ chay đơn giản.

Dưới đây là một số món ăn thường gặp trong mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng tỏ lòng biết ơn với ông bà, tổ tiên, Phật thánh và cầu mong một năm an lành, may mắn, phát tài, phát lộc bạn có thể tham khảo.

𝑩𝒂́𝒏𝒉 𝒄𝒉𝒖̛𝒏𝒈 🌸

Món ăn đầu tiên góp mặt trong mâm cúng Tết Nguyên tiêu – Rằm đầu tiên của năm mới là bánh chưng. Bánh chưng tượng trưng cho trời, như một lời cầu vạn sự được vuông tròn trong năm mới.

𝑿𝒐̂𝒊 𝒈𝒂̂́𝒄🌸

Đĩa xôi gấc trong mâm cúng ông bà tổ tiên ngày rằm đầu tiên của năm mới sẽ giúp cho mâm cỗ được nổi bật hơn. Không những thế màu đỏ của xôi gấc còn mang ý nghĩa của sự may mắn, mọi điều tốt đẹp.

 

𝑯𝒐𝒂 𝒒𝒖𝒂̉🌸

Không chỉ riêng ngày Rằm tháng Giêng mà tất cả các ngày lễ trong năm, hoa tươi và một đĩa ngũ quả là thứ không thể thiếu trên bàn thờ cúng tổ tiên. Tùy theo từng vùng miền mâm ngũ quả có sự khác nhau. Trên mâm ngũ quả của người miền Nam thường gồm mãng cầu Xiêm, dừa, đu đủ, xoài, sung, với ý nghĩa “cầu sung túc vừa đủ xài”.

Còn mâm ngũ quả người miền Bắc hầu hết các loại quả đều có thể bày lên nhưng chuối là luôn là thức quả không thể thiếu. Bởi vì theo quan niệm truyền thống, những quả chuối bày lên mâm ngũ quả cong lên ôm lấy mang ý nghĩa đùm bọc.

𝑮𝒂̀ 𝒍𝒖𝒐̣̂𝒄🌸

Gà không chỉ là lễ vật dễ kiếm, dễ chế biến, mà hình ảnh gà trống còn chứa đựng nhiều ý nghĩa tốt đẹp. Gà không chỉ là món ăn quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày mà trong các ngày lễ Tết, đây cũng là món ăn không thể thiếu.

 

𝑩𝒂́𝒏𝒉 𝒕𝒓𝒐̂𝒊 𝒄𝒉𝒂𝒚🌸

Bánh trôi bánh chay (chè trôi nước) cũng là món không thể thiếu trong mâm cỗ cúng Rằm. Theo quan niệm của người Việt, việc cúng bánh trôi bánh chay là mong muốn cho mọi việc quanh năm sẽ được trôi chảy, thông suốt.

 

𝑪𝒉𝒂̂𝒏 𝒈𝒊𝒐̀🌸

Trong phong tục cổ truyền của người Việt, chân giò lợn là một thức quan trọng trong mâm cúng. Chân giò lợn khi cúng bằng tiếng Hán Việt gọi là trư túc. nhưng “trư” (lợn) đồng âm với “chư” (mọi thứ), còn “túc” (chân) còn có nghĩa là “sung túc, no đủ”.

Việc cúng chân giò lợn có thể được hiểu là mong muốn cho năm mới được đầy đủ, sung túc hơn. Song vì món chân giò lợn đòi hỏi nhiều thời gian và công sức chế biến nên giờ đây, nhiều gia đình đã thay món chân giò lợn bằng giò chả.

Hotline: 0912 111 888
popup

Số lượng:

Tổng tiền: