Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 - Ý nghĩa và nguồn gốc của ngày

30/10/2021

Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 hàng năm là ngày tri ân các thầy cô giáo. Đây là ngày để tri ân những người hoạt động trong ngành giáo dục. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ý nghĩa của ngày 20 -11 mà không phải ai cũng biết?

Nguồn gốc của ngày nhà giáo Việt Nam 20/11

Tháng 7 năm 1946: Một tổ chức giáo viên tiến bộ quốc tế được thành lập tại Paris với tên gọi Liên đoàn Quốc tế về Công đoàn Giáo dục (FISE). 

Năm 1949, tại một hội nghị ở Warszawa, thủ đô của Ba Lan, Liên hiệp quốc tế các công đoàn giáo dục lập nên một bản Hiến chương các nhà giáo. 

Tháng 7 năm 1953, Công đoàn Giáo dục Việt Nam chính thức gia nhập tổ chức quốc tế này. 

Tháng 8 năm 1954, Tổ chức công đoàn của các nhà giáo tiến bộ và cách mạng trên thế giới đã nhất trí thông qua "Hiến chương Nhà giáo" gồm 15 chương, trong đó có một số nội dung chính:

Phản bác các quan điểm, phương pháp giáo dục lạc hậu, phản động, phản dân chủ, phản khoa học, xây dựng nền giáo dục tiến bộ. 

Lời chúc 20 11. Lời chúc 20/11. Lời chúc ngày Nhà giáo Việt Nam. Ngày 20/11  | TTVH Online

Hình ảnh ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 - Nguồn: Internet

Phấn đấu xóa bỏ tệ nạn lạm quyền, coi thường nghề nghiệp nhà giáo, bảo vệ quyền lợi vật chất và tinh thần chính đáng của nhà giáo. 

Một số điều được quy định đối với giáo viên, đặc biệt là nghề dạy học được nêu rõ:

Từ ngày 26 đến ngày 30 tháng 8 năm 1957, tại Warszawa, thủ đô của Ba Lan, Hội nghị Nhà giáo Quốc tế lần thứ hai đã quyết định lấy ngày 20 tháng 11 là ngày “Hiến chương các nhà giáo”. 

Ở Việt Nam, ngày “Quốc tế Hiến chương các nhà giáo” lần đầu tiên được tổ chức ở miền Bắc vào ngày 20-11-1958. Ngày 20 - 11 - 1982, Ngày Nhà giáo Việt Nam lần đầu tiên được tổ chức trọng thể trên cả nước.

Ý nghĩa của ngày nhà giáo Việt Nam 20/11

Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 là ngày lễ kỷ niệm hàng năm ở Việt Nam. Đây là ngày hội đặc biệt đối với nghề giáo và của toàn ngành giáo dục, cũng là ngày hội nhà giáo, ngày “tôn sư trọng đạo” mục đích là để tưởng nhớ những người đã làm việc trong ngành này. 

 

Đây là dịp để những thế hệ học trò bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến các thầy cô giáo. Ngày 20 -11, ngoài việc thể hiện tình cảm bằng những câu chúc, các em học sinh còn mang theo những bó hoa, món quà ý nghĩa để tri ân thầy cô. Ngoài ra, ngày này còn là dịp để phòng giáo dục đánh giá lại các hoạt động giáo dục và xác định phương hướng nâng cao chất lượng giáo dục.

 

Ý nghĩa ngày 20/11 hàng năm giống như một ngày hội truyền thống của ngành giáo dục Việt Nam. Phù hợp với truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta, với truyền thống hiếu học và tôn sự trọng đạo.

 

Ngày 20/11 là dịp để các thế hệ học trò bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc với những người thầy, để mọi ngành, mọi nghề và toàn xã hội chia sẻ niềm vui, tri ân với những người đã góp bao công sức và tâm huyết cho sự nghiệp trồng người cao cả, góp phần xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

 

Ý nghĩa của ngày 20/11 hàng năm cũng giống như một ngày hội truyền thống trong ngành giáo dục Việt Nam. Theo thuần phong mỹ tục của dân tộc ta có truyền thống cần cù, hiếu học, tôn sư trọng đạo. 

Ngày 20-11 là dịp để những thế hệ học trò bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến các thầy cô giáo, để các tầng lớp nhân dân và toàn xã hội chung niềm vui, biết ơn những người đã bỏ ra nhiều công sức. Góp phần xây dựng đất nước giàu mạnh, hạnh phúc.

Những câu chúc hay nhân ngày nhà giáo Việt Nam 20/11

Lời chúc 20/11 hay và ngắn nhất - Lời chúc thầy cô ngày 20/11 ngắn gọn và ý  nghĩa

Lời chúc nhân ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 - Nguồn: Internet

Một mùa 20/11 nữa lại tới, em lại có cơ hội gửi tới thầy/cô những điều tốt đẹp nhất. Chúc thầy/cô luôn tươi trẻ, mạnh khỏe luôn là một người thầy quan tâm, gần gũi hướng dẫn những thế hệ học sinh. Em luôn tự hào và nhớ tới thầy/cô.

• “Công cha, nghĩa mẹ, ơn thầy

Ngày sau khôn lớn ơn dày biển sâu” 

Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, em kính chúc thầy/cô luôn dồi dào sức khỏe, gặt hái được nhiều thành công trong sự nghiệp trồng người. 

• Ngày 20 -11 là một ngày vô cùng ý nghĩa, khi nhìn thấy những nụ cười rạng rỡ và những bó hoa tươi thắm của các thầy cô, em cảm thấy rất vui. Càng lớn lên, em càng thấy rõ những gì thầy/cô đã dạy! Nhân ngày 20 -11, xin kính chúc các thầy/cô luôn dồi dào sức khỏe, luôn tràn đầy nhiệt huyết vì sự nghiệp “trồng người”. 

• Mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Ở nơi phương xa, em kính chúc các thầy, các cô luôn luôn vui khỏe, hạnh phúc. Chúc cho những điều ước nguyện của thầy cô đều trở thành hiện thực.

Trên đây là ý nghĩa của ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 và một vài lời chúc ý nghĩa để gửi tới quý thầy cô. Chúc quý thầy cô và những thế hệ học trò mạnh khỏe, thành công, ngày càng phát triển. 

 

Hotline: 0912 111 888
popup

Số lượng:

Tổng tiền: